29 ตุลาคม 2563 นักวิทย์ค้นพบแนวปะการังใต้ทะเลออสซี่ สูงกว่าตึกเอมไพร์สเตท

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_5207221

การค้นพบแนวปะการังขนาดมหึมาบนก้นมหาสมุทรที่แยกจากพืดหินปะการัง เกรตแบร์ริเออร์รีฟ (Great Barrier Reef) ออกไปทางเหนือ นอกชายฝั่งเคปยอร์ก รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถือเป็นการค้นพบครั้งแรกในรอบ ๑๒๐ ปี แนวปะการังมีลักษณะเหมือนใบมีด ความกว้าง ๑.๕ กม. ความลึกตื้นสุดใต้ผิวน้ำทะเลเพียง ๔๐ ม. แต่ความสูงทั้งหมด ๕๐๐ ม. แซงความสูงของเอ็มไพร์สเตทบิลดิง ตึกระฟ้าของนิวยอร์กของประแทศสหรัฐอเมริกา และตึกแฝดปิโตรนาส ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของประเทศมาเลเซีย คณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันชมิดท์โอเชียน องค์การไม่แสวงกำไรในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ล่องเรือวิจัย ฟัลคอร์ (Falkor) ใช้หุ่นยนต์ใต้น้ำ ซูบัสเตียน (SuBastian) ซึ่งไลฟ์สตรีมวิดีโอการสำรวจและค้นพบแนวปะการังดังกล่าว เผยแพร่ทางช่องยูทูบ นอกจากนี้ คณะนักวิจัยทำแผนที่สามมิติก้นทะเลในบริเวณดังกล่าวด้วย ดร. โชติกา วีรมณี กรรมการบริหารสถาบันชมิดท์โอเขียนกล่าวว่า การค้นพบแนวปะการังใหม่จะไขความลึกลับว่า เกรตแบร์ริเออร์รีฟอยู่ห่างแนวชายฝั่งของเราอย่างไร การรวบรวมข้อมูลแผนที่และมโนภาพใต้น้ำทรงพลังจะนำมาใช้เพื่อทำความเข้าใจแนวปะการังใหม่นี้ และบทบาทของแนวปะการังดังกล่าวภายในเกรตแบร์ริเออร์รีฟ ซึ่งเป็นเขตมรดกโลก ดร.วีรมณีกล่าว เวนดี ชมิดท์ ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันชมิดท์โอเชียน ระบุว่า การค้นพบคาดไม่ถึงนี้ยืนยันว่า เราจะค้นพบแนวปะการังที่ไม่เคยรู้จัก และสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ๆ ในมหาสมุทรของเราอีก เรามีความรู้อย่างจำกัดเกี่ยวกับสรรพสิ่งในมหาสมุทร แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นแขนขาในมหาสมุทรลึก เราจึงสามารถสำรวจอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ภาพมหาสมุทรใหม่กำลังเปิดให้เราเห็นระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตหลากหลายรูปแบบที่อยู่ร่วมกับเราบนโลกใบนี้ ชมิดท์กล่าว

การค้นพบแนวปะการังใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งภารกิจ ๑๒ เดือน ของคณะนักวิจัยสถาบันชมิดท์โอเชียนที่ล่องเรือสำรวจมหาสมุทรรอบประเทศออสเตรเลีย ซึ่งค้นพบสิ่งมีชีวิตใหม่ ๓๐ สายพันธุ์ รวมถึงไซฟอรโนฟอร์ (siphonophore) สัตว์ทะเลลึกตัวยาวที่สุดในโลก ๔๕ ม. ในหุบเขาลึกนอกชายฝั่งออสเตรเลียตะวันตกเมื่อเดือน เม.ย. ปีนี้ อยู่ในเครือเดียวกับแมงกะพรุนและปะการัง หลายชนิดมีตัวเรืองแสงสีเขียวหรือสีฟ้าเพื่อล่อเหยื่อ ในเดือน ส.ค. เป็นการค้นพบฟองน้ำและปะการังดำแต่ไม่สามารถระบุสายพันธุ์ได้ และแมงป่องหายากครั้งแรกของประเทศออสเตรเลีย เกรตแบร์ริเออร์รีฟเป็นพืดหินปะการังขนาดใหญ่สุดของโลกด้วยความยาวกว่า ๒,๓๐๐ กม. เป็นถิ่นอาศัยของปลามากกว่า ๑,๕๐๐ สายพันธุ์ใหม่ ปะการังแข็งอีก ๔๑๑ สายพันธุ์ และสิ่งมีชีวิตหลายสิบสายพันธุ์

เกรตแบร์ริเออร์รีฟได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๔ ในฐานะทรัพยากรที่มีความสำคัญต่อวิทยาศาสตร์และธรรมชาติมหาศาล ทว่าหลายปีที่ผ่านมาได้รับความเสียหายอย่างมากมายจากน้ำทะเลอุ่นขึ้น ซึ่งกัดเซาะปะการัง ทำให้สัตว์ทะเลกระจายตัวจากถิ่นอาศัย และเร่งการเติบโตสาหร่ายและสารปนเปื้อนอื่นๆ ก่อนหน้าเดือนเดียวกันนี้ การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์พบว่า เกรตแบร์ริเออร์รีฟสูญเสียแนวปะการังมากกว่าครึ่งหนึ่งนับตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๓๘ เนื่องด้วยทะเลอุ่นขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

 

https://www.zp-pdl.com